TÌM HIỂU KÍCH THƯỚC THÔNG THỦY VÀ KÍCH THƯỚC Ô CHỜ CỬA LÀ GÌ ?

Trước khi đưa ra được bản vẽ để sản xuất thì bạn cần phải đo đạc và tính toán phù hợp nhất. Tuy nhiên, chỉ có kỹ thuật hoặc những người trong ngành mới hiểu rõ về cách đo kích thước cửa chính xác. Vì vậy, hôm nay nhân tiện mình đang ngồi với một khách hàng nhưng họ chưa biết các khái niệm này mình xin viết 1 bài sẽ giới thiệu cho các bạn nên hiểu các thuật ngữ thông dụng về các kích thước cửa để có những cánh cửa đẹp nhất nhé.

 

Kích thước thông thủy là gì?

Thông thủy là từ hán việt, có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua  mà không bị bất cứ vật gì làm thay đổi dòng chảy của nó. Trong đời sống và với từng nghề, sẽ có cách gọi khác nhau như thợ mộc thì gọi là “lọt gió”, thợ điện thì nói là “lọt sáng”, ngoài ra, cách gọi “lọt lòng” cũng rất hay được sử dụng.

 

 

Trong thiết kế xây dựng kích thước thông thủy được tính bằng khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của kết cấu công trình. Như vậy, đối với nhà ở nói chung và các loại cửa gỗ công nghiệp, cửa nhựa nói riêng, nó chính là kích thước từ mặt sàn đến mặt dưới của khuôn bao phía trên.

Đối với loại cửa vòm, chiều cao đo tính đến phần đỉnh vòm. Đối với cửa có phần lật hoặc cố định bên trên, kích thước phong thủy chỉ tính với phần khung có cánh mở được bên dưới.

 

Kích thước ô chờ là gì?

Ô chờ (hay kích thước phủ bì) là khoảng không chờ cửa, là kích thước xây dựng của ô cửa sau khi đã trát hoàn thiện. Mỗi cánh cửa sẽ có kích thước ô chờ khác nhau còn tùy vào kích thước khuôn.

Cách tính kích thước ô chờ theo kích thước thông thủy và khuôn:

  • Chiều cao ô chờ = chiều cao thông thủy + chiều dày khuôn cửa
  • Chiều rộng ô chờ = chiều rộng thông thủy + 2 chiều dày khuôn cửa

Kích thước cánh, kích thước phủ bì là gì?
Độ dày khuôn thường không cố định: Đối với cửa gỗ công nghiệp thì độ dày khuôn thường là 4cm, Đối với các loại cửa nhựa, độ dày khuôn thường là 4,5 đến 5,5 cm hoặc mỏng hơn đối với một số loại cửa khác.

 

Lựa chọn kích thước cửa hợp phong thủy

Thông thường, nhiều người vẫn thường dùng kích thước thông thủy để xác định kích thước “tỷ lệ vàng” cho mỗi cánh cửa. Từ kích thước thông thủy, ta xác định được kích thước ô chờ tương ứng với chiều dày khuôn.

Để đo lường hợp phong thủy, dụng cụ cần thiết là thước Lỗ ban (bạn có thể mua tại các cửa hàng kim khí, vật liệu xây dựng). Có nhiều loại thước Lỗ ban, nên bạn cần chọn loại phù hợp nhé. Thường đo lường cửa, kỹ thuật hay sử dụng thước Lỗ ban loại 52.2cm.

Hoặc bạn cũng có thể không cần mua thước Lỗ ban, hoặc dùng ngay chính em điện thoại và tải các app về thước Lỗ ban. Sau đó, dùng kích thước đo được nhập vào, bạn sẽ biết được ngay kết quả. Bên cạnh đó, ứng với mỗi loại cửa khác nhau như 1 cánh, 2 cánh đều, 2 cánh lệch hay 4 cánh sẽ có những kích thước phong thủy khác nhau.

Chúng tôi chuyên các giải pháp tổng thể về cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa cao cấp, mọi thắc mắc hay yêu cầu mời quý khách vui lòng gửi về hòm thư sales.alibabadoor@gmail.com          hoặc liên hệ ngay 090.350.9327 để được tư vấn trực tiếp

→ CHUYÊN CỬA NHỰA ĐÀI LOAN

→ CHUYÊN CỬA NHỰA ABS HÀN QUỐC

→ CHUYÊN CỬA NHỰA GỐ SUNGYU

→ CHUYÊN CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP HDF

→ CHUYÊN CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP HDF VENEER

→ CHUYÊN CỬA MDF VENEER

→ CHUYÊN CỬA MDF LAMINATE